Gian nan hành trình tìm kiếm – phục dựng bài thuốc quý của vua Gia Long

5/5 - (2 votes)

Nhằm đưa đến cho bệnh nhân mất ngủ giải pháp điều trị bệnh hiệu quả – an toàn nhất, Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh cùng đội ngũ nghiên cứu đã không quản ngại khó tìm kiếm, phục dựng bài thuốc quý. Hành trình tìm kiếm bài thuốc chữa mất ngủ của vua Gia Long đã trải qua vô vàn khó khăn, thử thách. Hãy cùng đồng hành tìm hiểu về quá trình nghiên cứu bài thuốc Nhất Nam Định Tâm Khang ngay trong bài viết sau đây.

Thử thách đầu tiên trong hành trình ngược dòng lịch sử tìm về triều Nguyễn

Ngay từ những ngày đầu khi mới lựa chọn con đường YHCT, Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh đã từng được biết, được nghe kể về rất nhiều giai thoại về Thái Y Viện. Những bài thuốc quý Cung đình được thái y bào chế luôn thôi thúc bác sĩ Vân Anh tìm hiểu, nghiên cứu. Tuy nhiên, suốt trong hành trình hơn 30 năm công tác của mình, bác sĩ Vân Anh vẫn chưa thực hiện được mong muốn đó.

Mãi cho đến những năm 2016 – 2017, dù đã ở tuổi được vui vầy cùng con cháu nhưng bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh vẫn giữ nguyên trong mình ngọn lửa nhiệt huyết cùng tình yêu lớn dành cho người bệnh. Bác sĩ cho rằng đây mới là thời kì “chín muồi” nhất của mình. Thời gian này cũng là lúc bác sĩ có đủ thời gian để tập trung dành thời gian tìm hiểu, nghiên cứu y học triều Nguyễn một cách bài bản nhất.

Đội ngũ nghiên cứu đã gặp nhiều khó khăn trong quá trình tìm kiếm bài thuốc quý
Đội ngũ nghiên cứu đã gặp nhiều khó khăn trong quá trình tìm kiếm bài thuốc quý

Vậy nhưng, hành trình nghiên cứu về triều Nguyễn, đặc biệt là nghiên cứu công thức của những bài thuốc quý không hề dễ dàng. Trong những năm 2016 – 2017, bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh đã có nhiều chuyến công tác tại Huế để trực tiếp tìm hiểu thực hư giai thoại về bài thuốc Cung đình.

Trong số rất nhiều giai thoại về bài thuốc triều Nguyễn, bác sĩ Vân Anh đặc biệt chú ý đến giai thoại thời kì đầu lập quốc của vua Gia Long. Qua tìm hiểu sử sách có ghi chép: Trải qua 13 đời vua trong 143 năm lịch sử, vương triều nhà Nguyễn đã góp phần tạo nên một giai đoạn lịch sử đầy biến động của nước nhà về cả mặt tích cực và tiêu cực.

Giai thoại cũng kể lại rằng: Từ những ngày đầu thành lập triều đại nhà Nguyễn, Vua Gia Long đã gặp phải không ít khó khăn trong con đường phục quốc, bình trị thiên hạ. Trong suốt hơn 20 năm từ ngày mới lên ngôi (1802 – 1883) là thời gian thiên tai, bão lũ diễn ra liên miên. Những “tai họa” liên tiếp xảy ra từ bão lụt, động đất, hạn hán, vỡ đê,… xảy ra vào thời gian này gây ảnh hưởng nghiêm trọng về cả người, của cải cùng với đời sống sản xuất nông nghiệp và đời sống nhân dân. Thiên tai xảy ra khiến cho đời sống nhân dân rơi vào đói kém, mất mùa, xã hội vì thế cũng không bình yên nhất là vùng Bắc Thành, Gia Định. 

Vua Gia Long trong những năm này vì phải chăm lo chuyện triều chính, đời sống của nhân dân khiến vua thường xuyên thiếu ăn, thiếu ngủ. Suốt nhiều năm liền, vua ngày đêm không có giấc ngủ trọn vẹn dẫn tới sinh ra tâm phiền, không an giấc, mất ngủ, sức khỏe suy yếu. Đứng trước tình hình này, những Thái Y có y thuật cao trong Thái Y Viện thường xuyên lui tới thay nhau bắt mạch, chẩn đoán để xác định chính xác bệnh trạng của nhà vua và bào chế bài thuốc chữa bệnh.

[Phần I] Hành trình tìm về vùng đất cố đô - "cái nôi" lưu giữ nhiều bài thuốc mất ngủ quý của Thái Y Viện triều Nguyễn
[Phần I] Hành trình tìm về vùng đất cố đô – “cái nôi” lưu giữ nhiều bài thuốc mất ngủ quý của Thái Y Viện triều Nguyễn
Những bài thuốc được ngự y sử dụng chữa bệnh cho vua Gia Long đều có chung đặc điểm là chữa hội chứng “tỳ – thận lưỡng hư”, bồi bổ “nguyên khí tiên thiên” từ đó giúp cơ thể mau chóng hồi phục. Để nâng cao sức khỏe và điều trị dứt điểm căn bệnh mất ngủ cho vua Gia Long mà đội ngũ Thái Y đã tìm kiếm từ rất nhiều các loại thảo dược quý hiếm, lành tính.

Những bài thuốc này sau khi cung tiến và được vua Gia Long sử dụng đều cho hiệu quả điều trị rất cao, cơ thể dần được hồi phục, tâm trạng thoải mái khiến vua rất hài lòng. 

Giai thoại về bài thuốc quý là vậy nhưng sau khi triều Nguyễn suy vong, những bài thuốc này cũng dần mai một, thất truyền. Trong dân gian, bài thuốc này giờ chỉ còn được truyền tai nhau, không có căn cứ rõ ràng. Hơn thế, khoảng cách lịch sử quá lớn là một vấn đề khó cho những ai muốn phục dựng lại bài thuốc quý.

Bắt tay vào quá trình “ngược dòng lịch sử”, bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh đã gặp phải trở ngại đầu tiên trên hành trình dài phục dựng thuốc. Câu hỏi lớn đặt ra cho bác sĩ là làm sao tìm thấy những căn cứ rõ hơn về thuốc quý khi mà thời đại của vua Gia Long đã cách xa cả thế kỉ?

Đứng trước những khó khăn này, đã không ít lần bác sĩ Vân Anh cảm thấy đã bế tắc nhưng tình yêu lớn với nền YHCT dân tộc đã không ngừng thôi thúc vị bác sĩ tâm huyết này.

Khái quát về triều Nguyễn: Dòng chảy lịch sử cùng quá trình “khai sinh” Thái Y Viện
Khái quát về triều Nguyễn: Dòng chảy lịch sử cùng quá trình “khai sinh” Thái Y Viện

Tiếp tục hành trình nghiên cứu bài thuốc quý, bác sĩ Vân Anh cũng nhận ra rằng: Chứng bệnh mất ngủ trong xã hội hiện đại đã có nhiều thay đổi so với trước, bệnh chia thành nhiều thể hơn, triệu chứng gặp phải cũng phức tạp hơn rất nhiều. Đặc biệt, bệnh mất ngủ ở người cao tuổi khi lựa chọn các phương pháp điều trị lại càng cần phải chú ý hơn. Với những đối tượng bệnh nhân này, nên hạn chế sử dụng Tây y điều trị vì sẽ rất nguy hại. Điều này càng khiến cho bác sĩ Vân Anh nhiều đêm suy tư, trăn trở.

Nghiên cứu thực tiễn tình hình chứng bệnh mất ngủ, suy nhược thần kinh cũng cho thấy: Việt Nam là nước có khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa, sự phân chia 4 mùa và đặc biệt là vào thời điểm giao mùa gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và sự thích ứng của cơ thể. Do đó, nếu chỉ tập trung khắc phục triệu chứng mất ngủ ở bên ngoài mà không chú ý đến căn nguyên gây bệnh thì khó thu được hiệu quả cao.

Để tìm ra hướng giải quyết tốt nhất cho hàng loạt những khó khăn trong hành trình phục dựng thuốc, bác sĩ Vân Anh đã bắt đầu từ việc nghiên cứu dược liệu. Trong chuyến công tác đến Huế trong những năm 2017, bác sĩ Vân Anh đã may mắn được sư thầy Thích Tuệ Tâm tin tưởng trao tặng cuốn Châu Bản triều Nguyễn (bản dịch do chính sư thầy dành nhiều tâm sức ghi lại). 

Bác sĩ Vân Anh nghiên cứu các tài liệu quý giá trong Châu bản triều Nguyễn
Bác sĩ Vân Anh nghiên cứu các tài liệu quý giá trong Châu bản triều Nguyễn

Từ những ghi chép trong cuốn Châu Bản triều Nguyễn – Ngự dược nhật kí cùng với nhiều tư liệu khác, bác sĩ Vân Anh đã lựa chọn được rất nhiều loại thảo dược quý, có công dụng tốt với giấc ngủ như: Kim ngân hoa, Kim tiền thảo, Bồ công anh, Ké đầu ngựa, Hồng hoa, Chỉ xác, …. dùng trong bài thuốc chữa mất ngủ.

Khắc phục những khó khăn ban đầu, bác sĩ Vân Anh lại tiếp tục một hành trình mới tìm kiếm, phục dựng bài thuốc quý với việc nghiên cứu dược liệu.

“Gỡ rối” trong câu hỏi về tỷ lệ dược liệu của bài thuốc quý chữa mất ngủ

Nhằm khắc phục những khó khăn trong hành trình nghiên cứu bào chế thuốc, bác sĩ Vân Anh đã cùng những cộng sự của mình là đội ngũ bác sĩ YHCT từng có nhiều năm kinh nghiệm nghiên cứu, điều trị bệnh mất ngủ. Các bác sĩ đã thành lập đội ngũ nghiên cứu để cùng khắc phục khó khăn trong hành trình tìm kiếm thuốc quý.

Trong những lần đầu thử nghiệm với việc kết hợp dược liệu theo công thức mà Ngự y của Thái Y Viện đã ghi chép lại, hiệu quả bài thuốc không đạt được như kỳ vọng. 

Nhất Nam Định Tâm Khang - thành quả của đề án nghiên cứu phương pháp chữa mất ngủ
Nhất Nam Định Tâm Khang – thành quả của đề án nghiên cứu phương pháp chữa mất ngủ

Tìm hiểu, phân tích sâu, các chuyên gia YHCT nhận ra rằng, những ghi chép về dược liệu, công thức bài thuốc chữa mất ngủ của vua Gia Long đều đã không còn phù hợp với cơ địa người bệnh hiện nay. Bởi lẽ, việc kê đơn bài thuốc Thái Y Viện đều dựa trên thể trạng bệnh mà vua Gia Long gặp phải. Nếu áp dụng đúng nguyên tác bài thuốc sẽ không phát huy được tác dụng với đại đa số thể trạng của người Việt khi ứng dụng điều trị rộng rãi.

Một lần nữa, đội ngũ chuyên gia tiếp tục nghiên cứu, phân tích, gia giảm các vị thuốc thành phần để giúp bài thuốc cho hiệu quả tối đa. Tuân thủ đúng nguyên tắc Đông y trong điều trị bệnh, bài thuốc chữa mất ngủ được phát triển tác động trực tiếp vào căn nguyên bệnh. Nhờ đó, bài thuốc mới ra đời có khả năng làm giảm các triệu chứng đồng thời bồi bổ cơ thể.

Bài thuốc chữa mất ngủ được bác sĩ Vân Anh và đội ngũ nghiên cứu cải tiến mang công dụng cao gấp nhiều lần so với thông thường. Kế thừa tinh hoa của bài thuốc cho vua Gia Long, Nhất Nam Định Tâm Khang ra đời. Bài thuốc này mang nhiều điểm cải tiến, nâng cao hiệu quả điều trị nhờ sở hữu những ưu điểm sau:

Công thức “4 trong 1” XÓA SỔ tận gốc chứng bệnh mất ngủ

Với câu hỏi về thể trạng bệnh lý của người hiện đại, Nhất Nam Định Tâm Khang đã giải quyết chuyên sâu với sự kết hợp của 4 bài thuốc gồm một bài thuốc chính đặc trị các triệu chứng phổ biến nhất của bệnh mất ngủ. Bài thuốc chính này sẽ được kết hợp linh hoạt với 3 bài thuốc đặc trị theo thể bệnh theo công thức sau:

 • Nhất Nam Định Tâm Hoàn + Nhất Nam Dưỡng Tâm Huyết: Công thức cho bệnh nhân mất ngủ thể khí huyết hư
 • Nhất Nam Định Tâm Hoàn + Nhất Nam Dưỡng Tâm Thận: Đặc trị mất ngủ thể tâm thận âm hư
 • Nhất Nam Định Tâm Hoàn + Nhất Nam Dưỡng Tâm Can: Phù hợp với bệnh nhân mất ngủ thể can khí uất kết
4 bài thuốc nhỏ trong bộ sản phẩm Nhất Nam Định Tâm Khang
4 bài thuốc nhỏ trong bộ sản phẩm Nhất Nam Định Tâm Khang

Tác động qua lại, tương hỗ lẫn nhau của 4 bài thuốc giúp lấy lại giấc ngủ chất lượng, đảm bảo điều trị đúng người – đúng bệnh.

Kết hợp tinh hoa từ hơn 30 loại dược liệu quý

Tổng thể bài thuốc được bào chế từ hơn 30 loại dược liệu có tác dụng tốt với giấc ngủ, khắc phục các triệu chứng bệnh, bồi bổ cơ thể. Một số dược liệu chính phải kể đến như:

 • Táo nhân: Trấn an, an thần, dưỡng tâm, trị mất ngủ, kinh sợ, hồi hộp.
 • Long nhãn: Có tác dụng kiện tỳ, bổ khí huyết, ích trí an thần, trị các chứng mất ngủ, đau lưng mỏi gối.
 • Lạc tiên: Giúp an thần, khắc phục các chứng mất ngủ, tim đập nhanh, hồi hộp, lo âu.
 • Đẳng sâm: Được dùng trong với tác dụng ích khí, sinh tân, kiện tỳ, dưỡng huyết. Dược liệu này rất tốt cho các trường hợp tỳ vị hư nhược, khí hư huyết hư, thể trạng mệt mỏi vô lực
 • Đương quy: Dược liệu được dùng để điều trị bệnh thiếu máu, suy nhược cơ thể, khắc phục tình trạng tỳ hư dẫn đến khí huyết kém
 • Bạch truật: Đặc trưng bởi vị ngọt, tính ấm, không độc, có tác dụng quy kinh tỳ, vị rất tốt

Bài thuốc an toàn, hiệu quả bởi quá trình nghiên cứu chuyên sâu

Nhất Nam Định Tâm Khang là bài thuốc đặc trị chứng mất ngủ an toàn, đảm bảo hiệu quả cao nhờ thành phần 100% từ dược liệu tự nhiên. Bài thuốc không gây tác dụng phụ bởi nguồn dược liệu được kiểm định chặt chẽ theo tiêu chuẩn GACP – WHO, không chứa chất kích thích.

Nhất Nam Định Tâm Khang – bài thuốc được chuyên gia khuyên dùng, người bệnh tin tưởng

Bài thuốc đặc trị mất ngủ Nhất Nam Định Tâm Khang đã được đội ngũ bác sĩ hàng đầu kiểm nghiệm và đánh giá rất tốt về hiệu quả cũng như cơ chế tác động.

Chuyên gia đánh giá về đề án chữa mất ngủ với bài thuốc Nhất Nam Định Tâm Khang
Chuyên gia đánh giá về đề án chữa mất ngủ với bài thuốc Nhất Nam Định Tâm Khang

Nhiều bệnh nhân cũng tin tưởng sử dụng Nhất Nam Định Tâm Khang và có phản hồi rất tốt về bài thuốc này:

[Chia sẻ] KHÁCH HÀNG NÓI GÌ KHI DÙNG NHẤT NAM ĐỊNH TÂM KHANG?

>>> Xem ngay: Thoát Khỏi Mất Ngủ Kinh Niên Nhờ Nhất Nam Định Tâm Khang

Hiện nay, Nhất Nam Định Tâm Khang đang được ứng dụng điều trị trực tiếp tại Nhất Nam Y Viện. Nếu độc giả quan tâm đến bài thuốc Nhất Nam Định Tâm Khang và liệu trình điều trị bệnh mất ngủ, hãy liên hệ trực tiếp tới Nhất Nam Y Viện để được tư vấn miễn phí.

 • Tại Hà Nội: Biệt thự 16, Ngõ 168 Nguyễn Khánh Toàn, Cầu Giấy – Hotline: (024) 8585 1102 – 0928 42 1102
 • Tại Hồ Chí Minh: Số 3, đường 34, Phường An Khánh, Tp. Thủ Đức – Hotline: 0927691102, 02862791102

Nhất Nam Y Viện cũng có chính sách TƯ VẤN MIỄN PHÍ, gửi thuốc về tận nơi cho những khách hàng ở xa qua:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *