Giai thoại vua Gia Long chữa bệnh mất ngủ và bài thuốc được phục dựng sau hơn 200 năm lịch sử

Rate this post

Giai thoại vua Gia Long – vị vua đầu tiên của triều Nguyễn, đặc biệt là những đồn đoán về phương thuốc quý được Ngự y dâng tiến vua chính là câu hỏi lớn cho nền YHCT. Đặc biệt, giai thoại về Vua Gia Long cũng kể lại rằng: Vua đã được dùng bài thuốc đặc biệt giúp tinh thần tỉnh táo, chữa mất ngủ rất hiệu quả. Đến nay, sau hơn 200 năm lịch sử, bài thuốc này đã một lần nữa được phục dựng thành công bởi các bác sĩ nổi tiếng.

Giai thoại về vua Gia Long cùng bài thuốc độc đáo chữa mất ngủ của Thái Y Viện

Vua Gia Long – Nguyễn Ánh là vị vua đầu tiên của triều Nguyễn và cũng là vị vua đầu tiên quyết định thành lập Thái Y Viện (cơ quan y tế lớn nhất thời bấy giờ). Trải qua 13 đời vua trong 143 năm lịch sử, triều Nguyễn đã có nhiều thay đổi lớn về kinh tế – xã hội của nước ta trên nhiều mặt. Triều Nguyễn tính từ đời vua Gia Long thứ nhất đã trải qua nhiều biến động thăng trầm.

So với nhiều vị vua của các triều đại trước đó thì vua Gia Long là một người đặc biệt quan tâm tới vấn đề sức khỏe. Không chỉ chú ý đến việc triều chính trong những ngày đầu lập quốc, vua còn đặc biệt coi trọng việc chăm lo sức khỏe cho hoàng thân quốc thích trong hoàng cung. 

Ảnh minh họa vua Gia Long
Ảnh minh họa vua Gia Long

Thái Y Viện ra đời dưới triều đại này đánh dấu bước phát triển cho nền y học cổ truyền dân tộc. Thái Y Viện khi đó phụ trách việc thăm khám và kê đơn thuốc cho vua chúa trong triều. Vì thế những Thái y được tuyển chọn đều là những danh y giỏi, y thuật cao và rành về các vị thuốc, bài thuốc cổ. Không chỉ thăm khám và kê đơn, Thái Y Viện cũng là nơi phụ trách tìm kiếm và bào chế nên những bài thuốc quý hiệu quả cao để dâng lên vua.

Từ khi lập quốc, vua Gia Long đã gặp phải không ít khó khăn trong con đường bình trị thiên hạ. Đặc biệt, ở khoảng thời gian đầu (1802 – 1883) là thời gian mà thiên tai, bão lũ diễn ra liên miên, nhất là vùng Bắc Thành, Gia Định. Những “tai họa” liên tiếp đổ xuống, bão lụt, động đất, hạn hán, vỡ đê,… khiến cho đời sống nhân dân lao đao. Đói kém, mất mùa, thù trong giặc ngoài khiến vua thường xuyên thiếu ăn, thiếu ngủ. 

Nhất Nam Y Viện là đơn vị đi đầu trong điều trị mất ngủ lâu năm bằng các bài thuốc cung đình Triều Nguyễn. Tìm hiểu thêm về Nhất Nam Y Viện ngay.
Vua Gia Long đã sử dụng bài thuốc do Ngự y của Thái Y Viện dâng lên
Vua Gia Long đã sử dụng bài thuốc do Ngự y của Thái Y Viện dâng lên

Theo những ghi chép trong cuốn Ngự dược nhật kí cho biết: Những bài thuốc được Thái y sử dụng chữa bệnh cho vua Gia Long đều có chung đặc điểm là tập trung khắc phục chứng “tỳ – thận lưỡng hư”, bồi bổ “nguyên khí tiên thiên”, phục hồi cơ thể. Dựa theo những ghi chép này, giai thoại đã kể lại rằng Thái Y đã tìm kiếm từ rất nhiều các loại thảo dược quý hiếm, lành tính. Những bài thuốc cho vua Gia Long có sử dụng Bá tử nhân, Lạc tiên, Bành vôi, Táo nhân, Phù tiểu mạch, Trám đen, Bạch quả, … bào chế nên bài thuốc chữa mất ngủ.

Bài thuốc quý sau khi dâng tiến lên vua Gia Long sử dụng đều cho hiệu quả điều trị rất cao, cơ thể dần được hồi phục, tâm trạng thư giãn, tinh thần minh mẫn. Nhờ đó, vua Gia Long đã có nhiều chính sách trị quốc đúng đắn. Tuy nhiên, trải qua hàng trăm năm lịch sử, các bài thuốc quý lại dần rơi vào quên lãng và chỉ được truyền nhau qua các giai thoại từng đời.

Xem thêm: Bí quyết đánh bay mất ngủ ở người trẻ từ bài thuốc của vua Gia Long

Hành trình tìm kiếm bài thuốc quý triều Nguyễn tại kinh thành Huế

Giai thoại về vua Gia Long đã thu hút sự chú ý của rất nhiều các chuyên gia trong lĩnh vực YHCT trong đó có Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh (Giám đốc chuyên môn Nhất Nam Y Viện, Viện Trưởng Viện Nghiên cứu và Phát triển Y dược cổ truyền dân tộc, Nguyên Trưởng khoa Nội – BV YHCT Trung ương).

Bác sĩ Vân Anh trong suốt hơn 30 năm khám chữa bệnh của mình đã từng chứng kiến biết bao trường hợp bệnh nhân rơi vào trầm cảm, tuyệt vọng, sức khỏe đi xuống chỉ vì mất ngủ kéo dài. Cũng có không ít bệnh nhân vì nóng vội để điều trị căn bệnh này mà tự ý tìm đến nhiều loại thuốc an thần, thuốc Tây y có tác dụng nhanh. Điều này khiến cho bệnh ngày càng nặng hơn. 

Với mong muốn tìm ra giải pháp điều trị an toàn, hiệu quả cao nhất cho người bệnh bác sĩ Vân Anh đã nhiều đêm suy tư, trăn trở. Bác sĩ Vân Anh cũng đã từng đọc nhiều tài liệu, những ghi chép về giai thoại vua Gia Long. Những điều này đã thúc đẩy bác sĩ Vân Anh quyết tâm tìm đến với tinh hoa y học triều Nguyễn.

Hành trình tìm kiếm, phục dựng bài thuốc quý của bác sĩ Vân Anh cùng đội ngũ nghiên cứu của Viện Nghiên cứu và Phát triển YHCT dân tộc đã trải qua nhiều khó khăn. Khoảng cách lịch sử quá lớn, tư liệu về bài thuốc quý còn lại không nhiều… chính là những trở ngại lớn trên con đường tìm kiếm công thức của các bác sĩ.

Đề án nghiên cứu và phục dựng bài thuốc mất ngủ của vua Gia Long
Đề án nghiên cứu và phục dựng bài thuốc mất ngủ của vua Gia Long

Những khó khăn không làm bậc danh y nản lòng, Bác sĩ Vân Anh cùng đội nghiên cứu tiếp tục những chuyến tìm về mảnh đất cố đô để sưu tầm những tư liệu cổ còn sót lại của Thái Y Viện xưa. Những chuyến công tác  tìm gặp những nhân chứng lịch sử triều Nguyễn, những cuộc gặp gỡ với các đơn vị như: Trung tâm bảo tồn di tích cố đô Huế, Sở Văn hoá và Thể thao tỉnh Thừa Thiên Huế, Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế, Thư viện Quốc gia Việt Nam… đã giúp các bác sĩ có thêm nhiều căn cứ để phục dựng thuốc. 

Đặc biệt, đội ngũ nghiên cứu đã may mắn có cuộc gặp gỡ với vị cung nữ cuối cùng của triều Nguyễn – cụ Lê Thị Dinh (Mệ Dinh) cùng với lương y Thích Tuệ Tâm. Từ đây, những bí mật về bài thuốc của Thái Y Viện đã dần hé lộ.

Những chuyến công tại tại Huế đã giúp Bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh hiểu rõ hơn về giai thoại để lại, hiểu hơn về những câu chuyện chốn hậu cung cùng những bí mật về bài thuốc mà chỉ có Thái Y Viện mới nắm giữ. 

Đặc biệt, trong chuyến đi vào năm 2017, các bác sĩ đã sưu tầm được “báu vật” triều Nguyễn – cuốn Châu Bản Triều Nguyễn – Ngự dược nhật ký. Đây là cuốn sách ghi chép lại những cây thuốc, vị thuốc quý cùng với phương thuốc bí truyền mà vua chúa và hoàng thân quốc thích 150 năm trước đã từng sử dụng. Ngoài ra, cuốn sách còn ghi chép cẩn thận những bệnh lý của các vị vua triều Nguyễn, những lần chẩn đoán của Thái Y Viện về bệnh mà vua gặp phải cùng cách chữa chi tiết.

Ngự dược nhật kí có phần viết về vua Gia Long vào năm Kỷ Mão – 1819 đã ghi chép lại chính xác 94 lần kê toa gồm 24 bài thuốc của Thái Y Viện triều Nguyễn. Tìm được những tư liệu quý giá này, Bác sĩ Vân Anh cùng cộng sự đã quay trở về Hà Nội và bắt tay ngay vào quá trình nghiên cứu. 

Hé Lộ Bí Mật Từ Cuốn Châu Bản Triều Nguyễn - Ngự Dược Nhật Kí
Hé Lộ Bí Mật Từ Cuốn Châu Bản Triều Nguyễn – Ngự Dược Nhật Kí

Sau nhiều lần thử nghiệm thuốc, bác sĩ Vân Anh cùng đội ngũ nghiên cứu đã phục dựng thành công nhiều bài thuốc cổ phương của Thái Y Viện như bài thuốc Nhất Nam Tiêu Thạch Khang, Uy Long Đại Bổ, Nhất Nam Tiêu Thạch Khang,… và đặc biệt là đã tìm được công thức đặc biệt cho bài thuốc Nhất Nam Định Tâm Khang. Bài thuốc đặc trị mất ngủ của vua Gia Long triều Nguyễn một lần nữa được phục dựng và cải tiến với nhiều công hiệu vượt trội.

Nhất Nam Định Tâm Khang – bước đột phá trong điều trị mất ngủ ở thế kỷ XXI

Trong những lần đầu tiên thử nghiệm thuốc bài thuốc chữa mất ngủ, Tiến sĩ – Bác sĩ Vân Anh cùng cộng sự đã nhiều lần không đạt được như kỳ vọng. Câu hỏi lớn đặt ra lúc này là làm sao để khắc phục vấn đề thuốc xưa – người nay? Các bác sĩ cũng tìm hiểu, phân tích sâu và nhận ra rằng, những ghi chép về dược liệu, công thức bài thuốc chữa mất ngủ của vua Gia Long đều đã không còn phù hợp với cơ địa người bệnh hiện nay. Điều này đòi hỏi phải có một công thức cải tiến mới, khắc phục chứng mất ngủ dựa trên thể trạng bệnh của từng đối tượng người bệnh hiện nay đang gặp phải. 

Bài thuốc Nhất Nam Định Tâm Khang
Bài thuốc Nhất Nam Định Tâm Khang

Một lần nữa, đội ngũ chuyên gia tiếp tục nghiên cứu, phân tích, gia giảm các vị thuốc thành phần để giúp bài thuốc cho hiệu quả tối đa. Tuân thủ đúng nguyên tắc Đông y trong điều trị bệnh. bài thuốc chữa mất ngủ được phát triển tác động trực tiếp vào căn nguyên bệnh, từ đó làm giảm các triệu chứng đồng thời bồi bổ cơ thể.

Bài thuốc chữa mất ngủ Nhất Nam Định Tâm Khang từ đó được cải tiến và cho ra đời với 4 bài thuốc nhỏ bao gồm: Bài thuốc chính Nhất Nam Định Tâm Hoàn. Bài thuốc này sẽ được kết hợp linh hoạt với 3 bài thuốc chữa theo thể bệnh gồm: Nhất Nam Dưỡng Tâm Huyết, Nhất Nam Dưỡng Tâm Can và Nhất Nam Dưỡng Tâm Thận.

Nhất Nam Định Tâm Khang là bài thuốc mang ưu điểm vượt trội hơn hẳn nhờ cơ chế khắc phục bệnh mất ngủ tận gốc, phục hồi cơ thể, nâng cao sức khỏe tổng thể. Thuốc có khả năng khắc phục đa dạng các triệu chứng mất ngủ khác nhau ở từng bệnh nhân riêng biệt.

Công thức kết hợp thuốc, đẩy lùi chứng mất ngủ, suy nhược thần kinh được kết hợp theo thể bệnh cụ thể như sau:

 • Nhất Nam Định Tâm Hoàn + Nhất Nam Dưỡng Tâm Huyết – Áp dụng cho trường hợp Thể khí huyết hư
 • Nhất Nam Định Tâm Hoàn + Nhất Nam Dưỡng Tâm Thận – Áp dụng cho trường hợp Thể thận âm hư 
 • Nhất Nam Định Tâm Hoàn + Nhất Nam Dưỡng Tâm Can – Áp dụng cho trường hợp Thể Can Khí Uất Kết

Mỗi bài thuốc nhỏ được cấu thành từ những dược liệu khác nhau mang đến những công dụng khác nhau cho bệnh nhân mất ngủ như sau:

Bài thuốc chính: Nhất Nam Định Tâm Hoàn

 • Thành phần: Bá tử nhân, Táo nhân, Phù tiểu mạch, Lạc tiên, Bành vôi, Tắng tó, Tầm gửi, Trám đen, Bạch quả, 
 • Công dụng: Đặc trị mất ngủ, khó ngủ, ngủ không sâu giấc, hay mộng mị, đau đầu
 • Cách sử dụng: Thuốc được bào chế dưới dạng cao, được bác sĩ khuyên dùng trước khi đi ngủ.

Nhất Nam Dưỡng Tâm Huyết

Phù hợp với người bệnh mất ngủ có các biểu hiện như: da dẻ xanh xao, hoa mắt chóng mặt, ăn uống không ngon miệng, khó tiêu, đầy bụng, tim đập nhanh, hồi hộp, mệt mỏi, lưỡi bệu nhợt, đầu lưỡi đỏ, mạch trầm nhược, táo bón, đường tiêu hóa không ổn định

 • Thành phần: Đẳng sâm, Hoàng kỳ, Đương quy, Bạch truật, Táo nhân, Kiện chí, Long nhãn, Phục thần, Sài hồ
 • Công dụng: Kiện tì bổ khí, dưỡng tâm huyết, an thần
 • Cách sử dụng: Uống sáng tối sau ăn

Nhất Nam Dưỡng Tâm Can

 • Thành phần: Sài Hồ, Chỉ xác, Hương phụ, Uất kim, Đương quy, Bạch thược, Bạch truật, Bạch Linh, Táo Nhân, Viễn chí, Xuyên khung
 • Công dụng: Điều trị các chứng mất ngủ, tính tình căng thẳng hay cáu gắt, tức ngực, mạn sườn, hoa mắt chóng mặt, đau đầu, mắt đỏ, ù tai, tiện táo, tiểu vàng.
 • Liều dùng: Ngày uống 2 lần, mỗi lần 15 viên hoàn, uống sáng chiều sau ăn 30 phút

Nhất Nam Dưỡng Tâm Thận

 • Thành phần: Đẳng sâm, Đan sâm, Huyền sâm, Thiên môn, Mạch môn, Thiên ma, Sinh địa
 • Công dụng:  Bổ tâm, thận âm, bình can, an thần
 • Cách sử dụng: Uống sáng – tối sau ăn
 • Cách sử dụng: Uống sáng – tối sau ăn
Công dụng chung của bài thuốc Nhất Nam Định Tâm Khang
Công dụng chung của bài thuốc Nhất Nam Định Tâm Khang

Thuốc dùng cho người mất ngủ với triệu chứng: Nóng trong người, đau lưng mỏi gối, ngũ tâm phiền nhiệt, khó đi vào giấc ngủ, ngủ mê, thức giấc, tâm phiền, đau đầu, nóng trong, chất lưỡi khô, rêu lưỡi vàng, đầu lưỡi đỏ, mạch huyền sác

Nhất Nam Định Tâm Khang được Viện Nghiên cứu và Phát triển Y dược cổ truyền dân tộc nghiên cứu và được ứng dụng điều trị độc quyền tại Nhất Nam Y Viện.

Để có được nguồn dược liệu đạt chuẩn, Nhất Nam Y Viện đã kí kết hợp tác cùng với Trung Tâm Nghiên Cứu Và Nuôi Trồng Dược Liệu Vietfarm. Đây là dấu mốc cho sự phát triển lâu dài, mang đến cho người bệnh giải pháp điều trị an toàn, hiệu quả.

Từ khi đưa vào ứng dụng điều trị cho bệnh nhân mất ngủ, Nhất Nam Định Tâm Khang đã mang đến một giải pháp an toàn – hiệu quả bền vững. Rất nhiều người dùng thuốc đã phản hồi rất tích cực sau khi kết thúc liệu trình điều trị.

Nguyễn Mỹ Xuân – 47 tuổi – bệnh nhân mất ngủ lâu năm đã dùng nhiều loại thuốc cũng như phương pháp điều trị khác nhau nhưng vẫn không thể tìm lại được giấc ngủ chất lượng. Cô đã được con gái đưa đến Nhất Nam Y Viện và dùng thử bài thuốc chữa mất ngủ của vua Gia Long mang tên Nhất Nam Định Tâm Khang. 

Xem ngay: Khách Hàng Thoát Khỏi Mất Ngủ Lâu Năm Nhờ Bài Thuốc Nhất Nam Định Tâm Khang

Nhất Nam Định Tâm Khang được bào chế từ 100% các loại thảo dược tự nhiên, đảm bảo an toàn cho người bệnh. Ngay cả phụ nữ sau sinh hay người mất ngủ kinh niên đều có thể dùng thuốc mà không lo tác dụng phụ đến cơ thể. 

Ngoài cô Xuân, rất nhiều bệnh nhân khác cũng chia sẻ hiệu quả của bài thuốc Nhất Nam Định Tâm Khang như sau:

>>> Xem ngay: Thoát Khỏi Mất Ngủ Kinh Niên Nhờ Nhất Nam Định Tâm Khang

Để đạt được hiệu quả điều trị cao nhất, người bệnh nên liên hệ trực tiếp tới Nhất Nam Y Viện để các bác sĩ đầu ngành tư vấn, chẩn đoán chính xác tình trạng mắc phải và có phương pháp điều trị phù hợp.

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ

 • Tại Hà Nội: Biệt thự 16, Ngõ 168 Nguyễn Khánh Toàn, Cầu Giấy, Hà Nội – Hotline: 02485851102 – 0928 42 1102
 • Tại Hồ Chí Minh: Số 3, đường 34, Phường An Khánh, Tp. Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh – Hotline: 02862791102

Nhất Nam Y Viện cũng có chính sách TƯ VẤN MIỄN PHÍ, gửi thuốc về tận nơi cho những khách hàng ở xa qua:

 • Email: lienhe@nhatnamyvien.com

 

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *