Đề án nghiên cứu và phục dựng bài thuốc mất ngủ của vua Gia Long

5/5 - (1 vote)

ĐẶT VẤN ĐỀ

Ngủ là một phần tất yếu trong cuộc sống, một giấc ngủ ngon sẽ đảm bảo sự sống của cơ thể và hoạt động phục hồi sau một ngày căng thẳng. Mất ngủ trong thời gian dài sẽ khiến cơ thể bị rối loạn, suy giảm chất lượng cuộc sống và tăng nguy cơ mắc các bệnh lý nguy hiểm. Nếu mất ngủ trong thời gian dài cơ thể sẽ bị rối loạn. Nếu không được điều trị, mất ngủ sẽ làm giảm chất lượng cuộc sống, làm tăng tỷ lệ mắc bệnh và có thể tử vong.

Để giúp mọi người có giấc ngủ ngon hơn, cải thiện giấc ngủ, những đặc điểm và hiệu quả của việc ứng dụng bài thuốc Đông y trong điều trị bệnh, đội ngũ nghiên cứu đã tiến hành thực hiện: “Đề án nghiên cứu và phục dựng bài thuốc mất ngủ của vua Gia Long”.

1. Người nghiên cứu

Đề án nghiên cứu và phục dựng bài thuốc mất ngủ của vua Gia Long được thực hiện bởi: Tiến sĩ, Bác sĩ CKII Nguyễn Thị Vân Anh – Giám đốc phụ trách chuyên môn Nhất Nam Y Viện, Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Phát triển Y Dược cổ truyền dân tộc, Nguyên Trưởng khoa Nội Bệnh viện YHCT Trung ương.

Hội đồng thẩm định đề án:

 • Thầy thuốc ưu tú – Bác sĩ CKII Lê Hữu Tuấn – Nguyên Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn bệnh viện YHCT Trung ương.
 • Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan – Nguyên trưởng khoa khám bệnh Bệnh viện Y học cổ truyền trung ương, GĐ chuyên môn Trung tâm Thuốc dân tộc.

2. Thực trạng vấn đề

Cuộc sống hiện đại bận rộn, hối hả khiến cho con người đối diện với những áp lực căng thẳng thường xuyên kéo theo tình trạng mất ngủ, đau đầu, suy giảm trí nhớ. Đặc biệt, tình trạng này dần có xu hướng trẻ hóa. Những nghiên cứu dịch tễ học cũng cho thấy tỷ lệ mất ngủ hiện nay đang dao động trong khoảng từ 20-30% dân số và đặc biệt tỷ lệ gia tăng hơn ở người cao tuổi.

Cùng với sự phát triển của y học hiện đại, Y học cổ truyền đang ngày càng khẳng định được vị thế của mình, đồng thời có những đóng góp không nhỏ trong công tác chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Theo quan điểm của Đông y, mất ngủ được miêu tả thuộc chứng “Thất miên”, biểu hiện chính là khó nhập giấc, khó duy trì giấc ngủ. 

Đặc biệt, Y học cổ truyền (YHCT) từ xa xưa đã có những bài thuốc đặc trị mất ngủ hiệu quả được kiểm chứng qua nhiều thế hệ, trong đó, bài thuốc chữa mất ngủ của Vua Gia Long luôn là bí ẩn mà cho tới nay chưa được khám phá. Trước thực trạng cấp thiết, chúng tôi tiến hành “ Đề án nghiên cứu và phục dựng bài thuốc mất ngủ của vua Gia Long”. 

Bài thuốc chữa mất ngủ của Vua Gia Long

3.  Mục đích, ý nghĩa ra đời đề án nghiên cứu

Mục đích nghiên cứu:

 • Xác định một số những thể bệnh mất ngủ mà người hiện đại mắc phải. 
 • Xác định và phân tích bài thuốc của Vua Gia Long, đồng thời theo dõi hiệu quả tác động khi điều trị theo từng giai đoạn. 
 • Đánh giá kết quả điều trị của bài thuốc trong việc khắc phục vấn đề mất ngủ, đau đầu, suy nhược thần kinh, rối loạn tiền đình. 

Ý nghĩa thực tiễn của đề án nghiên cứu 

Đề án nghiên cứu và phục dựng những bài thuốc mất ngủ của Vua Gia Long là một trong những hướng nghiên cứu mới, mang tính tiên phong góp phần mang những giá trị YHCT Thái Y Viện triều Nguyễn đến gần hơn tới người Việt, đặc biệt là việc ứng dụng những bài thuốc mất ngủ dưới thời Vua Gia Long trong điều trị bệnh. 

Việc nghiên cứu một lần nữa khẳng định hiệu quả của bài thuốc mất ngủ trong điều trị các thể bệnh tâm thận âm hư, khí huyết hư, can khí uất kết – các thể bệnh có tỷ lệ mắc tương đối cao hiện nay. Trong khi, việc điều trị bằng Y học hiện đại (YHHĐ) cũng đem lại hiệu quả, song còn một số bất cập như tác dụng không mong muốn, giá thành đắt… Tìm ra phương pháp điều trị phù hợp với từng thể bệnh, có hiệu quả, an toàn luôn là nhu cầu cần thiết, là hướng nghiên cứu đang được các nhà khoa học quan tâm.

Kết quả nghiên cứu của đề tài góp phần khẳng định ý nghĩa quan trọng của Đông y trong điều trị bệnh. Đây là một thành công trong thực hành và nghiên cứu khoa học của ngành YHCT, góp phần làm sáng tỏ lý luận YHCT, từng bước hiện đại hóa YHCT là việc làm có ý nghĩa khoa học và thực tiễn, đặc biệt ở nước ta có truyền thống sử dụng các phương pháp của YHCT từ xa xưa trong chăm sóc sức khỏe nhân dân

4. Đối tượng nghiên cứu: 

4.1. Nghiên cứu bài thuốc mất ngủ cua vua Gia Long

Tiến hành nghiên cứu các thành phần, công thức trong mất ngủ của Vua Gia Long bằng các thiết bị y học hiện đại từ đó xác định được chính xác thành phần, liều lượng.

Phân tích trên 100 trường hợp mất ngủ theo độ tuổi, cơ địa, nghề nghiệp,… để xác định nguyên nhân và các thể bệnh chủ yếu:

 • Nhóm tuổi từ 16 – 29: Giai đoạn khí huyệt đã thịnh, cơ địa nở nang
 • Nhóm tuổi từ 30 – 49: Giai đoạn ngũ tạng ổn định, cơ nhục săn chắc
 • Nhóm tuổi trên 50 tuổi: Giai đoạn ngũ tạng, lục phủ, kinh mạch bắt đầu suy giảm 

4.2. Nghiên cứu, phân tích hiệu quả của bài thuốc mất ngủ của vua Gia Long trên 500 trường hợp ở cả hai giới, thực hiện bởi Viện Nghiên cứu & Phát triển Y dược cổ truyền dân tộc. 

5. Phạm vi nghiên cứu

Phạm vi nghiên cứu của đề án là phân tích từ các bài thuốc chữa mất ngủ của Vua Gia Long được ghi chép lại trong cuốn Châu Bản Triều Nguyễn – Ngự dược nhật ký. Kết hợp với những tư liệu thực tế từ các nhân chứng, di tích lịch sử, các Bộ, Ban ngành tại Huế.

Đồng thời, vận dụng những kiến thức y lý về bệnh mất ngủ và nghiên cứu cách tiếp cận điều trị bằng y học hiện đại. 

6.  Kết quả nghiên cứu

Qua nghiên cứu, phân tích các bài thuốc mất ngủ của Vua Gia Long, kết quả đạt được chính là sự ra đời của bài thuốc đặc trị mất ngủ Nhất Nam Định Tâm Khang. Bài thuốc có sự chắt lọc từ những giá trị trong bài thuốc mất ngủ của triều Nguyễn. Cùng với việc gia giảm thành phần theo tỷ lệ hoàn hảo giúp hiệu quả điều trị sâu và toàn diện, rút ngắn thời gian chữa bệnh nhưng vẫn đảm bảo an toàn, hiệu quả, không gây ra tác dụng phụ hay nguy cơ tái phát sau điều trị.

Kết quả cuối cùng của đề án nghiên cứu bao gồm 1 bài thuốc chữa các thể bệnh mất ngủ và 3 bài thuốc nhỏ đặc trị riêng từng trường hợp.

 • Nhất Nam Định Tâm Hoàn – Bài thuốc chính đặc trị khó ngủ, ngủ không sâu giấc, hay mộng mị, đau đầu
 • Nhất Nam Dưỡng Tâm Huyết  – Trị mất ngủ thể khí huyết hư giúp kiện tỳ bổ khí, dưỡng tâm huyết, an thần
 • Nhất Nam Dưỡng Tâm Thận – Bài thuốc chữa mất ngủ thể tâm thận âm hư giúp bổ tâm, thận âm, bình can, an thần
 • Nhất Nam Dưỡng Tâm Can – Chữa mất ngủ thể can khí uất kết giúp giảm căng thẳng, hoa mắt chóng mặt, đau đầu, mắt đỏ,…

7.  Ứng dụng vào thực tế

Hiệu quả điều trị trong thực tế của bài thuốc chữa đặc trị mất ngủ Nhất Nam Định Tâm Khang trong nghiên cứu được chúng tôi đánh giá trên các chỉ số gồm độ an toàn, cải thiện các triệu chứng và những tác dụng của thuốc trong quá trình người bệnh sử dụng.

Để kiểm nghiệm hiệu quả điều trị trong thực tế, đội ngũ thực hiện đề án đã lựa chọn đơn vị Nhất Nam Y Viện và theo dõi kết quả trong 4 tháng sử dụng. Qua tìm hiểu hàng trăm đơn vị khám chữa bệnh bằng YHCT trên địa bàn thành phố Hà Nội, Nhất Nam Y Viện là đơn vị duy nhất đáp ứng đầy đủ những tiêu chí từ hội đồng nghiên cứu đề ra. Với những lí do sau:

 • Thứ nhất, Nhất Nam Y Viện là đơn vị chăm sóc sức khỏe bằng YHCT từ việc khám chữa bệnh tới điều trị bằng bài thuốc Đông y.
 • Thứ hai, đơn vị đầu tiên đi theo hướng phát triển: Phục dựng lại Thái Y Viện triều Nguyễn và đưa tinh hoa YHCT triều Nguyễn vào công tác khám chữa bệnh.
 • Thứ ba, Nhất Nam Y Viện hiện đang là đơn vị công tác của nhiều bác sĩ YHCT lâu năm, giữ nhiều chức vụ lớn trong ngành. Điều này giúp việc khám, lên phác đồ điều trị và kê đơn thuốc đạt được hiệu quả cao, khắc phục kịp thời những vấn đề người bệnh gặp phải (nếu có).
 • Thứ tư, trong công tác điều trị Nhất Nam Y Viện đã đạt được nhiều thành tựu nổi bật: Giải thưởng “Top 20 thương hiệu nổi tiếng Việt Nam”, chương trình truyền hình, nhiều trang báo uy tín về sức khỏe đưa tin, người bệnh đã phản hồi về hiệu quả khám chữa bệnh tại đây.
 • Thứ năm, trước khi ứng dụng kiểm nghiệm bài thuốc chữa mất ngủ của Vua Gia Long, Nhất Nam Y Viện cũng  thực hiện nhiều cuộc kiểm nghiệm ứng dụng thực tế bài thuốc chữa sinh lý nam – Uy Long Đại Bổ, bài thuốc trị sỏi mật, sỏi thận – Nhất Nam Tiêu Thạch Khang và đều đạt được thành công.

Trong quá trình ứng dụng thực tế, hiệu quả tác động của bài thuốc chữa mất ngủ trên từng người bệnh sẽ được bác sĩ theo dõi theo các mốc thời gian 1 tuần – 1 tháng – 3 tháng – 4 tháng để nhận biết được khả năng hấp thụ thuốc đối với từng cơ địa thông qua bảng khảo sát và kết quả tái khám.

Kết quả kiểm nghiệm lâm sàng cuối cùng trên 500 trường hợp bị mất ngủ tại Nhất Nam Y Viện đã cho kết quả:

 • 78,5% người bệnh thành công trong điều trị mất ngủ, không còn các triệu chứng đau đầu, suy nhược cơ thể sau 3 tháng điều trị.
 • 17,2% trường hợp không còn dấu hiệu mệt mỏi, căng thẳng và các tác dụng phụ xảy ra sau 4 tháng.
 • 4,3% bệnh nhân đã có tiến triển, thuyên giảm do không tuân thủ phác đồ và cơ địa không đáp ứng thuốc. 

Qua kết quả từ “Đề án nghiên cứu và phục dựng bài thuốc mất ngủ của vua Gia Long” đã cho thấy hiệu quả điều trị mất ngủ của những bài thuốc Đông y, giúp cải thiện tình trạng và góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của những người bệnh mất ngủ kinh niên và những vấn đề liên quan tới hệ thần kinh khác. Các kết quả nghiên cứu đã cung cấp những thông tin hữu ích, giải pháp hiệu quả để giúp người bệnh mất ngủ có thêm sự lựa chọn trong việc điều trị của mình.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *