Công Bố Đề Án Nghiên Cứu Và Phục Dựng Các Bài Thuốc Mất Ngủ Của Vua Gia Long

5/5 - (1 vote)

Chiều 24/11/2020, Viện Nghiên cứu và Phát triển Y dược cổ truyền dân tộc tổ chức lễ công bố kết quả nghiên cứu đề án NGHIÊN CỨU VÀ PHỤC DỰNG CÁC BÀI THUỐC MẤT NGỦ CỦA VUA GIA LONG do Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh cùng cộng sự triển khai thực hiện.

Tham dự buổi lễ có Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh (Giám đốc chuyên môn Nhất Nam Y Viện, Nguyên Trưởng khoa Nội – BV YHCT Trung ương) cùng rất nhiều các y bác sĩ giỏi trong lĩnh vực YHCT như:

  • Thạc sĩ – Bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan – Nguyên Trưởng khoa khám bệnh Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương.
  • Thầy thuốc ưu tú, Bác sĩ Chuyên khoa II Lê Hữu Tuấn – Nguyên Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương
  • Thầy thuốc ưu tú, Bác sĩ Chuyên khoa I Vi Văn Thái – Nguyên Giám đốc Bệnh viện Y dược cổ truyền Quảng Ninh
  • Thầy thuốc ưu tú, Bác sĩ Chuyên khoa II Lê Thị Phương – Nguyên Phó giám đốc Bệnh viện Y học cổ truyền Hà Đông

Tại buổi lễ, các chuyên gia và y bác sĩ đã dựa trên kết quả nghiên cứu đề án để đánh giá về tính ứng dụng thực tiễn cũng như đánh giá những giá trị nổi bật của đề tài. Theo đó, đề án nghiên cứu có tính ứng dụng cao trong việc tìm ra hướng đi mới cho nền YHCT, tiếp bước những thành tựu đã đạt được của Thái Y Viện  triều Nguyễn.

Đội ngũ nghiên cứu đánh giá đề án nghiên cứu
Qúa trình tìm hiểu, nghiên cứu đề án

Kết quả nghiên cứu của đề án cũng đã chứng minh được hiệu quả của YHCT trong công tác chăm sóc sức khỏe cộng đồng đặc biệt là trong điều trị mất ngủ. Ứng dụng những kết quả đã đạt được từ bài thuốc chữa mất ngủ cho vua Gia Long vào điều trị. Từ đây, tất cả các bài thuốc và phương pháp điều trị rối loạn giấc ngủ sẽ được kiểm chứng, thử nghiệm kĩ lưỡng. 

Đề án nghiên cứu cũng chỉ ra rằng cần chọn lọc đồng thời phát triển phương thuốc chữa mất ngủ của Vua Gia Long để hình thành nên giải pháp chữa mất ngủ hiệu quả với bệnh nhân hiện đại. Kết quả nghiên cứu của đề án dựa trên sự thành công của bài thuốc Nhất Nam Định Tâm Khang – bài thuốc chắt lọc tinh hoa YHCT kết hợp cùng y lý hiện đại.

Nhất Nam Định Tâm Khang là bài thuốc dùng trong điều trị mất ngủ. Thuốc có khả năng chấm dứt triệu chứng bệnh, phục hồi sức khỏe toàn diện và duy trì hiệu quả bền vững. Nhất Nam Định Tâm Khang sẽ tập trung khắc phục 3 thể bệnh mất ngủ chính gồm khí huyết hư, can khí uất kết và tâm thận âm hư. Bài thuốc được gia giảm một số thành phần dựa theo kinh nghiệm thực tiễn giúp an thần, bổ khí huyết, hành khí, hòa vị, dẫn thuốc vào tâm tỳ.

Kết quả nghiên cứu hình thành 4 bài thuốc nhỏ đặc trị trong bộ mất ngủ gồm:

  • Nhất Nam Định Tâm Hoàn giữ vai trò là bài thuốc chính
  • Nhất Nam Dưỡng Tâm Huyết chấm dứt mất ngủ thể khí huyết hư
  • Nhất Nam Dưỡng Tâm Thận loại bỏ mất ngủ cho bệnh nhân tâm thận âm hư
  • Nhất Nam Dưỡng Tâm Can dùng cho bệnh nhân thể can khí uất kết
Nhất Nam Định Tâm Khang - thành quả của đề án nghiên cứu phương pháp chữa mất ngủ
Nhất Nam Định Tâm Khang – thành quả của đề án nghiên cứu phương pháp chữa mất ngủ

Thuốc được kiểm nghiệm và ứng dụng tại Nhất Nam Y Viện theo dạng thang thuốc hoặc có hỗ trợ sắc theo yêu cầu người bệnh. Người bệnh sử dụng theo liều lượng quy định dựa vào thể bệnh gặp phải.

Nhận xét về đề án chữa mất ngủ của bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh, Thầy thuốc ưu tú, Bác sĩ Chuyên khoa II Lê Hữu Tuấn đại diện hội đồng kiểm định đã đưa ra ý kiến:

“Đề án nghiên cứu của TS. BS Nguyễn Thị Vân Anh có hướng nghiên cứu mới, mang tính tiên phong, có nhiều ý nghĩa thực tiễn lớn lao. Đề án cũng góp phần mang những giá trị YHCT của Thái Y Viện triều Nguyễn đến gần hơn tới người Việt, đặc biệt là việc ứng dụng những bài thuốc mất ngủ dưới thời Vua Gia Long trong điều trị bệnh. 

Tôi cùng hội đồng kiểm định đánh giá rất cao mục tiêu mà đề án hướng tới cũng như hướng phát triển của đề án này.”

Nhất Nam Định Tâm Khang - thành quả của đề án nghiên cứu phương pháp chữa mất ngủ
Nhất Nam Định Tâm Khang – thành quả của đề án nghiên cứu phương pháp chữa mất ngủ

Phát biểu tại buổi lễ, Bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh cho biết:

“Đề án nghiên cứu phục dựng bài thuốc chữa mất ngủ của vua Gia Long một lần nữa khẳng định hiệu quả của việc chú trọng đến các thể bệnh. Với mỗi trường hợp người bệnh khác nhau sẽ được kết hợp thuốc điều trị đúng theo triệu chứng bệnh.

Hiện nay, dù y học hiện đại cũng có nhiều loại thuốc chữa mất ngủ, song xét trên nhiều mặt, những loại thuốc này còn một số bất cập như tác dụng không mong muốn, giá thành đắt, không phù hợp nếu dùng chung với các loại thuốc điều trị bệnh khác… Vì vậy, Nhất Nam Định Tâm Khang ra đời sẽ là bài thuốc đảm bảo được độ an toàn, hiệu quả chuyên sâu. Đây cũng luôn là nhu cầu cấp thiết, là hướng nghiên cứu đang được các nhà khoa học quan tâm.”

Tiến sĩ - Bác sĩ CKII Nguyễn Thị Vân Anh - Vị bác sĩ YHCT tận tâm trong nghiên cứu, hết lòng vì người bệnh
Tiến sĩ – Bác sĩ CKII Nguyễn Thị Vân Anh nghiên cứu tư liệu

Kết quả nghiên cứu của đề án cũng góp phần khẳng định ý nghĩa quan trọng của Đông y trong bước tiến chung của nền y học dân tộc. Đây là một thành công trong thực hành và nghiên cứu khoa học của ngành YHCT. Đề án cũng góp phần làm sáng tỏ lý luận YHCT, từng bước hiện đại hóa YHCT là việc làm có ý nghĩa khoa học và thực tiễn.

Buổi lễ công bố đề án NGHIÊN CỨU VÀ PHỤC DỰNG CÁC BÀI THUỐC MẤT NGỦ CỦA VUA GIA LONG đã diễn ra thành công tốt đẹp. Thành quả của đề án nghiên cứu chính là giải pháp tối ưu nhất cho bệnh nhân mất ngủ ngày nay.

Xem thêm: Xem thêm: Viện nghiên cứu hợp tác với Nhất Nam Y Viện nghiên cứu thành công bài thuốc Nhất Nam Định Tâm Khang

 

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *