[Phần II] Cơ duyên biết đến Châu Bản Triều Nguyễn và những cuộc gặp gỡ định mệnh hé lộ nhiều thông tin quý về bài thuốc mất ngủ

5/5 - (2 votes)

Không dừng bước trước những khó khăn, đội ngũ nghiên cứu tiếp tục hành trình tìm về Huế trong suốt những năm 2017 – 2018. Trong chuyến công tác này, Ts. Bs Nguyễn Thị Vân Anh đã có cơ duyên gặp gỡ những “nhân chứng sống” về triều Nguyễn. Chuyến công tác này đã giúp các bác sĩ có thêm nhiều căn cứ để phục dựng bài thuốc quý chữa mất ngủ.

Cuộc gặp gỡ đáng nhớ với Mệ Dinh – vị cung nữ cuối cùng của triều Nguyễn

Trước những trăn trở về bài thuốc, Tiến sĩ Nguyễn Thị Vân Anh và đội ngũ nghiên cứu đã quyết định quay trở lại Huế để gặp gỡ những con người ở mảnh đất cố đô xưa này. Trong nhiều chuyến đi năm 2017, bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh đã tìm gặp được những lương y gia truyền, đặc biệt là bà Mệ Dinh – người cung nữ của cùng của triều Nguyễn. 

Cuộc gặp gỡ sau nhiều lần công tác tại Huế với lương y Thích Tuệ Tâm – Trụ trì Tuệ Tĩnh Liên Hoa Đường, Phó chủ tịch Hội Đông y Thừa Thiên Huế đã giúp đoàn nghiên cứu tiếp cận gần hơn với bài thuốc quý. Tại đây, bác sĩ Vân Anh đã được trao lại bản dịch cuốn Châu bản triều Nguyễn và được nghe kể về người cung nữ cuối cùng của triều Nguyễn. Cuốn sách quý mà bác sĩ Vân Anh có được cũng chính là bản quý hiếm chứa đầy tâm huyết và niềm tin tưởng mà lương y Thích Tuệ Tâm đã gửi gắm cho đoàn nghiên cứu.

Cuộc gặp gỡ giữa Ts.Bs Nguyễn Thị Vân Anh với Mệ Dinh - Người cung nữ cuối cùng của triều Nguyễn
Cuộc gặp gỡ giữa Ts.Bs Nguyễn Thị Vân Anh với Mệ Dinh – Người cung nữ cuối cùng của triều Nguyễn

Tiếp đó, đoàn nghiên cứu tiếp tục gặp gỡ với Mệ Dinh. Cuộc gặp gỡ và trò chuyện với Mệ Dinh đã gợi mở và thôi thúc các bác sĩ tiếp tục dành nhiều tâm huyết nghiên cứu và phục dựng lại các bài thuốc của Thái Y Viện triều Nguyễn hơn nữa. 

Trò chuyện với Mệ Dinh, đoàn nghiên cứu phần nào hiểu hơn về quy trình thăm khám, bốc thuốc của Thái y xưa. Đặc biệt, Mệ Dinh cũng cho biết, những bài thuốc quý đã từng được Ngự y tổng hợp lại và ghi chép khá rõ trong cuốn Châu Bản triều Nguyễn – Ngự dược nhật kí. Cuốn sách ghi chép cụ thể những biến động thăng trầm của đời sống xã hội triều Nguyễn và đặc biệt là quá trình thăm khám, chẩn bệnh cho vua chúa.

Châu Bản triều Nguyễn - cuốn sách quý ghi chép những tư liệu quý giá về đời sống xã hội triều Nguyễn và đặc biệt là những tư liệu y học của Thái Y Viện
Châu Bản triều Nguyễn – cuốn sách quý ghi chép những tư liệu quý giá về đời sống xã hội triều Nguyễn và đặc biệt là những tư liệu y học của Thái Y Viện

Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh đã không khỏi xúc động khi cầm trên tay “báu vật” này, bởi lẽ cuốn Châu Bản là nơi chứa đựng gần 150 năm lịch sử y học cung đình Huế, là nơi lưu giữ các bài thuốc và cây thuốc quý của Thái y viện dâng lên vua chúa triều Nguyễn mà không phải cá nhân hay tổ chức nào cũng có được.

Bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh chia sẻ:

“Quả thật đến bây giờ tôi vẫn không thể tin mình có thể cầm trên tay cuốn Châu bản triều Nguyễn. Với những người làm nghề y, đặc biệt là YHCT thì đây là một báu vật vô giá mà dù có tiền cũng khó mà mua được. 

Đặc biệt Ngự dược nhật kí là nhật ký khám, phòng và điều trị bệnh cho các Vua chúa mà tất cả Thái y đều phải ghi lại mỗi lần khám cho Vua chúa Triều Nguyễn. Tiếp cận với những vị thuốc quý, với những phương thuốc cổ phương mà các Thái y dâng lên vua đã giúp tôi mở mang tầm mắt và có thêm niềm tin vào con đường phục hưng YHCT mà tôi và đội ngũ y bác sĩ của Viện NC & PT Y dược cổ truyền dân tộc đã chọn”

Những công thức bào chế thuốc của Thái Y Viện đã dần được hé mở. Thế nhưng, một câu hỏi lớn được đặt ra với các bác sĩ là vấn đề: “Thuốc xưa, người nay”. Dù có nhiều bài thuốc cổ phương thời xưa mang lại hiệu quả điều trị cao nhưng nó cũng chỉ phù hợp với cơ địa của người xưa. Đến thời nay, dù thuốc có tốt đến mấy nhưng chưa chắc đã hiệu quả cho con người thời nay. Sở dĩ vậy là do điều kiện sống, sinh hoạt, thói quen ăn uống, sử dụng thuốc Tân dược bao năm qua khiến cho thể trạng con người thời hiện đại trở nên khác biệt rất nhiều so với trước. Ngoài ra, khí hậu, điều kiện thổ nhưỡng thay đổi cũng khiến cho dược tính của nhiều cây thuốc cũng trở nên khác biệt.

Chuyến công tác tại Huế lần 2 của đoàn nghiên cứu
Chuyến công tác tại Huế lần 2 của đoàn nghiên cứu

Bởi thế, cùng một bài thuốc, muốn đem lại hiệu quả cao cần phải nghiên cứu, gia giảm dược liệu, cách bào chế sao cho phù hợp với cơ địa, thể trạng của con người thời hiện đại.

Video: HÀNH TRÌNH CHUẨN BỊ CHO SỰ HÌNH THÀNH [NHẤT NAM Y VIỆN]

Khám phá ra công thức bí truyền bài thuốc quý chữa mất ngủ cho vua Gia Long

Vượt qua không ít những khó khăn trong hành trình khám phá bí mật của bài thuốc tại Thái Y Viện, đội ngũ nghiên cứu đã cho ra đời nhiều bài thuốc quý, có tác dụng chuyên sâu. Đặc biệt, trong số những bài thuốc đã được nghiên cứu, phải kể đến là bài thuốc giúp an thần, chữa chứng suy nhược thần kinh từ Thái Y Viện triều Nguyễn.

Sau nhiều lần gia giảm thành phần, kết hợp dược liệu, đội ngũ nghiên cứu đã tìm ra công thức đặc biệt cho bài thuốc trị mất ngủ ở thời hiện đại mang tên Nhất Nam Định Tâm Khang. Bài thuốc có cơ chế điều trị bệnh độc đáo, giúp cho người bệnh mất ngủ điều trị dứt điểm các triệu chứng bệnh mà có lẽ không phải bài thuốc trên thị trường hiện nay cũng làm được. 

Khi nói về Nhất Nam Định Tâm Khang trị mất ngủ, Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh cho biết:

“Theo YHCT chứng mất ngủ xuất hiện là do mất cân bằng âm dương. Từ đó, nó gây ra hàng loạt các triệu chứng bên ngoài, ảnh hưởng đến hệ thần kinh bên trong. Điều trị mất ngủ vì thế cần chú ý cân bằng âm dương thì bệnh mất ngủ sẽ được điều trị tận gốc. 

Chứng mất ngủ, suy nhược thần kinh từ xưa cũng đã được Thái Y Viện chẩn đoán và bào chế thuốc điều trị. Đặc biệt là bài thuốc chữa mất ngủ cho vua Gia Long, tất cả những dược liệu dùng để bào chế thuốc đều dựa theo nguyên lý chung của YHCT dùng để chữa “tỳ – thận lưỡng hư”, bồi bổ cơ thể. 

Từ những thành quả mà Thái Y Viện đã đạt được, chúng tôi tiếp tục kế thừa và phát triển bài thuốc dựa trên nghiên cứu kỹ lưỡng để mang lại hiệu quả điều trị cao nhất. 

Ngày nay, Nhất Nam Định Tâm Khang ra đời kết hợp YHCT và y lý hiện đại. Một 1 liệu trình điều trị mất ngủ sẽ có sự kết hợp của 1 bài thuốc chính với 1 trong 3 bài thuốc theo thể bệnh.”

Thực Trạng Nghiên Cứu Trong Đề Án Nghiên Cứu Và Phục Dựng Các Bài Thuốc Mất Ngủ Của Vua Gia Long
Thực Trạng Nghiên Cứu Trong Đề Án Nghiên Cứu Và Phục Dựng Các Bài Thuốc Mất Ngủ Của Vua Gia Long

Theo đó, Nhất Nam Định Tâm Khang ra đời là sự kết hợp hài hòa của 4 bài thuốc nhỏ gồm:

  • Nhất Nam Định Tâm Hoàn: Bài thuốc chính sử dụng trong mọi bài thuốc chữa mất ngủ có tác dụng đặc trị chứng mất ngủ, khó ngủ, đau đầu, ngủ không sâu giấc, chóng mặt hoặc hay mộng mị.
  • Nhất Nam Dưỡng Tâm Huyết: Có công dụng bổ khí, kiện tỳ, dưỡng tâm, an thần.
  • Nhất Nam Dưỡng Tâm Thận: Có tác dụng an thần, bổ tâm, thận âm.
  • Nhất Nam Dưỡng Tâm Can: Thuốc giúp bình can, lưu thông khí huyết

Nhất Nam Định Tâm Khang là bài thuốc có tính phù hợp cao với đa dạng cơ địa và các biểu hiện bệnh lý khác nhau của bệnh nhân trong thời hiện đại. Công thức kết hợp thuốc được các bác sĩ chỉ định như sau:

  • Nhất Nam Định Tâm Hoàn + Nhất Nam Dưỡng Tâm Huyết: Dùng cho bệnh nhân mất ngủ thể khí huyết hư 
  • Nhất Nam Định Tâm Hoàn + Nhất Nam Dưỡng Tâm Thận: Bài thuốc đặc trị mất ngủ thể tâm thận âm hư 
  • Nhất Nam Định Tâm Hoàn + Nhất Nam Dưỡng Tâm Can: Bài thuốc đặc trị mất ngủ thể can khí uất kết

Ngoài cơ chế tác động tận gốc, yếu tố góp phần tạo nên hiệu quả bài thuốc Nhất Nam Định Tâm Khang nằm ở thành phần bào chế. Đây là vấn đề ảnh hưởng trực tiếp tới người bệnh. Khi thị trường thuốc Việt đang dần bị xâm chiếm bởi những loại thuốc giả, thuốc không rõ nguồn gốc, dược liệu không đảm bảo thì Nhất Nam Định Tâm Khang là bài thuốc mà bệnh nhân hoàn toàn có thể an tâm khi sử dụng. 

Nguồn dược liệu góp mặt trong bài thuốc Nhất Nam Định Tâm Khang đều được tuyển chọn kỹ lưỡng từ hơn 30 loại thảo dược quý do chính đơn vị nuôi trồng, thu hái để đảm bảo an toàn và chủ động trong khâu nguyên liệu.

Thành phần dược liệu tự nhiên đạt chuẩn GACP - WHO
Thành phần dược liệu tự nhiên đạt chuẩn GACP – WHO

Sau nhiều lần thử nghiệm, Viện NC & PT Y dược cổ truyền dân tộc đã quyết định lựa chọn Nhất Nam Y Viện là đơn vị ứng dụng bài thuốc Nhất Nam Định Tâm Khang là bài thuốc chính trong liệu trình điều trị mất ngủ. Nhất Nam Y Viện sau khi nhận chuyển giao bài thuốc đã đặc biệt chú ý hơn nữa đến khâu lựa chọn và bào chế dược liệu. Đơn vị chú trọng đầu tư cho nhiều vùng trồng dược liệu sạch đạt chuẩn GACP – WHO với hàng trăm hecta tại các tỉnh như Hòa Bình, Hải Dương, Hà Giang,… 

Đơn vị cũng CAM KẾT 100% dược liệu sạch, KHÔNG CHẤT BẢO QUẢN, đem tới sự an toàn, lành tính, không gây tác dụng phụ và phù hợp với mọi đối tượng người bệnh. 

Bài thuốc Nhất Nam Định Tâm Khang cũng được đơn vị hỗ trợ bào chế sẵn dưới dạng viên hoàn tiện dụng. Người bệnh có thể dễ dàng bảo quản và sử dụng thuốc đúng liệu trình mà không cần mất thời gian chế biến hay đun sắc. 

Từ khi được ứng dụng điều trị tại Nhất Nam Y Viện, bài thuốc được người bệnh đánh giá cao về hiệu quả như sau: 

  • Bệnh nhân mất ngủ do các vấn đề về gan, mật: Điều trị các chứng mất ngủ, tính tình căng thẳng hay cáu gắt, tức ngực, mạn sườn, hoa mắt chóng mặt, đau đầu, mắt đỏ, ù tai, tiện táo, tiểu vàng.
  • Bệnh nhân mất ngủ do thận yếu: Bổ tâm, thận âm, bình can, an thần, điều hòa huyết áp, giảm chứng nóng trong, trị đau lưng mỏi gối, tiểu đêm, ngũ tâm phiền nhiệt. ..
  • Bệnh nhân khó ngủ, ngủ không sâu giấc do khí huyết hư: Kiện tì bổ khí, dưỡng tâm huyết, an thần, mang đến giấc ngủ sâu, phòng tránh biểu hiện mộng mị, đau đầu…

Nhất Nam Định Tâm Khang là bài thuốc phù hợp với người trẻ, người mất ngủ kinh niên, mất ngủ sau sinh… Chú Nguyễn Hải – một bệnh nhân mất ngủ đã nhiều năm do tuổi tác, sau khi dùng thuốc đã ghi nhận hiệu quả bất ngờ. Chú cho biết mình đã ăn ngủ tốt hơn, da dẻ hồng hào và cải thiện giấc ngủ rất tốt. 

Xem ngay: Khách hàng nói gì khi dùng Nhất Nam Định Tâm Khang chữa mất ngủ?

Bài thuốc phù hợp với nhiều đối tượng người bệnh khác nhau, kể cả phụ nữ sau sinh hay người bị mất ngủ mãn tính.

Mẹ Sau Sinh Lấy Lại Giấc Ngủ 8 Tiếng Mỗi Ngày Nhờ Nhất Nam Y Viện

Những bài thuốc và phương pháp chữa bệnh mà Viện NC & PT Y dược cổ truyền dân tộc đang ứng dụng điều trị tại Nhất Nam Y Viện hiện tại chính là “cầu nối” đưa các bài thuốc bí truyền từ Thái Y Viện triều Nguyễn đến với đông đảo người bệnh trong thời hiện đại. Những bài thuốc, phương pháp chữa bệnh của đơn vị là thành quả nghiên cứu cùng bao tâm huyết của những bậc danh y.

 

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *