Tiến sĩ – Bác sĩ CKII Nguyễn Thị Vân Anh – Vị bác sĩ YHCT tận tâm trong nghiên cứu, hết lòng vì người bệnh

Rate this post

Tiến sĩ – Bác sĩ CKII Nguyễn Thị Vân Anh đã gắn bó với nền YHCT nước nhà đã hơn 30 năm. Trong suốt những năm tháng cống hiến cho sự nghiệp chữa bệnh cứu người, hình ảnh một người bác sĩ tận tâm vì người bệnh, cần mẫn trong nghiên cứu khiến không chỉ đồng nghiệp mà cả người bệnh nể phục.

Thông tin chung về Tiến sĩ – Bác sĩ CKII Nguyễn Thị Vân Anh

Bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh là một trong những bác sĩ y học cổ truyền có chuyên môn cao, kinh nghiệm dày dặn và tâm huyết trong công việc chữa bệnh cứu người. Hiện nay, bác sĩ Vân Anh đang nắm giữ nhiều vai trò quan trọng của các đơn vị hàng đầu về YHCT tại Việt Nam.

Lý lịch – Chức vụ bác sĩ

Năm sinh: 1960 tại Hà Nội

Bằng cấp chuyên môn: Tốt nghiệp Đại Học Y Hà Nội, Tiến sĩ – Bác sĩ CKII về YHCT

Chức vụ hiện tại:

 • Bác sĩ điều trị tại Viện Y học cổ truyền Việt Nam
 • Nguyên Phó trưởng khoa Nội bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương
 • Nguyên Trưởng khoa Nội bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương
 • Giám đốc chuyên môn Nhất Nam Y Viện
 • Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Phát triển Y dược cổ truyền dân tộc
Tiến sĩ - Bác sĩ CKII Nguyễn Thị Vân Anh đảm nhiệm nhiều chức vụ quan trọng trong nền YHCT Việt Nam
Tiến sĩ – Bác sĩ CKII Nguyễn Thị Vân Anh đảm nhiệm nhiều chức vụ quan trọng trong nền YHCT Việt Nam

Quá trình công tác

Với khát khao được trở thành một bác sĩ chữa bệnh cứu người ngay từ khi còn nhỏ, bác sĩ Vân Anh không ngừng nỗ lực, trau dồi kiến thức để phát triển kinh nghiệm bản thân. Sau khi hoàn thành xuất sắc chương trình Bác sĩ tại Đại học Y Hà Nội, bác sĩ đã nhận lời làm việc tại  Viện Y học cổ truyền Việt Nam.

Kể từ đó tới nay, chặng đường cống hiến cho nền YHCT nước nhà của bác sĩ Vân Anh đã có nhiều dấu mốc đáng nhớ:

 • Từ năm 1983 – 1990: Bác sĩ điều trị tại Viện Y học cổ truyền Việt Nam.
 • Từ năm 1990 – 1992: Học viện CKI Trường Đại học Y Hà Nội.
 • Từ năm 1992 – 1997: Bác sĩ điều trị chính  tại Viện Y học cổ truyền Việt Nam.
 • Từ năm 1997 – 2000: Tiếp tục học cao học tại Trường Đại học Y Hà Nội.
 • Từ năm 2001 – 2005: Nghiên cứu sinh tại Trường Đại học Y Hà Nội. Trong thời gian đó, 06/02/2001, bác sĩ Vân Anh chính thức nhận bằng Thạc sĩ Y khoa do Bộ GD&ĐT cấp – Số bằng 17998.
 • Từ năm 2005 – 2009: Đảm nhận chức Phó trưởng Khoa Nội – Bệnh viện YHCT Trung Ương. Trong đó, 
 • Ngày 22/05/2006: Nhận bằng Tiến sĩ Y khoa do Bộ GD&ĐT cấp – Số bằng 04329.
 • Từ năm 2009 – 2015: Trưởng khoa Nội – Bệnh viện YHCT Trung Ương.
 • Từ năm 2016 – 2018: Bác sĩ, khoa Châm cứu Trị liệu tại Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc. 
 • Từ năm 2018 đến nay: Giám đốc Chuyên môn tại Nhất Nam Y Viện, Viện trưởng Viện Nghiên cứu & Phát triển Y dược cổ truyền dân tộc.

Với những nỗ lực trong quá trình khám chữa bệnh và nghiên cứu, bác sĩ Vân Anh được nhiều đồng nghiệp cùng ngành đánh giá cao về chuyên môn khám chữa, bệnh nhân yêu mến. 

Chuyên môn khám chữa bệnh

Được bệnh nhân đánh giá là vị danh y “mát tay” trong điều trị bệnh, Tiến sĩ – Bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh luôn nỗ lực tìm kiếm ra nhiều giải pháp chữa bệnh hiệu quả trong điều trị bệnh. Không chỉ điều trị bằng các bài thuốc Y học cổ truyền, bác sĩ Vân Anh là người có hơn 30 năm kinh nghiệm về châm cứu, cấy chỉ, xoa bóp, bấm huyệt,… và đã giúp ngăn ngừa, điều trị các bệnh mãn tính, nan y cho hàng triệu ca bệnh.

Bác sĩ Vân Anh đang đảm nhiệm điều trị các đầu bệnh điển hình như:

 • Bệnh nam khoa: Yếu sinh lý, xuất tinh sớm, rối loạn cương dương, liệt dương,…
 • Bệnh liên quan tới hệ thần kinh: Mất ngủ kinh niên, suy nhược thần kinh,…
 • Bệnh xương khớp: Thoái hóa khớp, đau vai gáy,…
 • Bệnh sỏi: Sỏi thận, sỏi mật, sỏi tiết niệu,…
 • Bệnh hô hấp: Viêm mũi dị ứng, viêm phế quản,…

Danh hiệu cao quý

Những đóng góp cho nền YHCT đã giúp cho bác sĩ Vân Anh nhận được nhiều giải thưởng cao quý. Trong đó, danh hiệu Thầy thuốc ưu tú do Chủ tịch nước trao tặng chính là phần thưởng quý giá để giúp bác sĩ không ngừng trau dồi bản thân cho công tác nghiên cứu và chữa bệnh cứu người.

Những đóng góp của bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh trong 30 năm khám chữa bệnh

Tiến sĩ  – Bác sĩ CKII Nguyễn Thị Vân Anh dù ở bất kỳ cương vị nào vẫn hoàn thành tốt các vị trí mình đảm nhận. Cùng với sự nghiệp khám chữa bệnh, bác sĩ Vân Anh luôn khát khao phục dựng và bảo tồn nền YHCT dân tộc thông qua công tác nghiên cứu.

Thành công trong công tác nghiên cứu về YHCT

Trong sốt quá trình công tác, bác sĩ Vân Anh đã thực hiện nhiều đề tài khoa học các cấp. Đề tài “Phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc” là đề tài nhận được nhiều đánh giá cao từ phía chuyên gia khi khẳng định được giá trị của phương pháp cấy chỉ, châm cứu ứng dụng trong điều trị bệnh một cách bài bản, khoa học.

Một trong những nghiên cứu  thành công nhất của bác sĩ Vân Anh có ý nghĩa quan trọng trong việc khám chữa bệnh chính là nghiên cứu và phục dựng thành công các bài thuốc cổ phương từ Thái Y Viện triều Nguyễn. Các kết quả nghiên cứu sau khi ứng dụng trong điều trị bệnh đều nhận được phản hồi tốt từ chính bệnh nhân sử dụng. Có thể kể tới như Uy Long Đại Bổ, Nhất Nam Cốt Vương Thang, Nhất Nam Tiêu Thạch Khang,…

Nhờ thành công trong nghiên cứu các bài thuốc từ Thái Y Viện triều Nguyễn đã giúp cho người bệnh tiếp cận được những bài thuốc quý, giúp việc điều trị bệnh được hiệu quả an toàn. Những đóng góp này có ý nghĩa hơn cả trong việc lưu giữ và phát triển tinh hoa y học cổ truyền Việt Nam lâu đời, để “thuốc xưa” chữa bệnh cho “người nay”.

Bác sĩ Vân Anh - người có "bàn tay vàng" trong điều trị bằng YHCT
Bác sĩ Vân Anh – người có “bàn tay vàng” trong điều trị bằng YHCT

Chia sẻ kiến thức cộng đồng

Bác sĩ Vân Anh là người có kiến thức chuyên môn cao nên thường xuyên nhận được lời mời làm chuyên gia chia sẻ trên các diễn đàn, cộng đồng chăm sóc sức khỏe. 

Các chương trình bác sĩ Vân Anh đã tham gia chia sẻ như JOYFM của Đài tiếng nói Việt Nam, VTV Chất lượng cuộc sống, gặp gỡ thầy thuốc nổi tiếng trên VOV,… Các kiến thức của bác sĩ Vân Anh chia sẻ tại chương trình đều rất hữu ích đối với người bệnh. Không chỉ giúp bệnh nhân tìm được giải pháp chữa bệnh hiệu quả mà còn giúp phòng ngừa và có định hướng khi có các vấn đề sức khỏe xảy ra. Từ đó, những nguy cơ về bệnh tật được giảm đi đáng kể.

Dành trọn nửa đời người cho nền YHCT, bác sĩ Vân Anh chính là tấm gương sáng để giúp những thế hệ bác sĩ YHCT kế cận noi theo, để nền y học cổ truyền nước nhà ngày càng phát triển hơn nữa.

Tiến sĩ – Bác sĩ CKII Nguyễn Thị Vân Anh là trưởng nhóm nghiên cứu “Đề án nghiên cứu và phục dựng bài thuốc mất ngủ của vua Gia Long” của Viện Nghiên cứu & Phát triển Y dược cổ truyền dân tộc. Các kết quả nghiên cứu đề án đều nhận được kết quả tích cực trong kiểm nghiệm lâm sàng, tạo tiền đề để bác sĩ và các cộng sự nghiên cứu thêm những đề án mới trong sự nghiệp chữa bệnh cứu người.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *