Viện Nghiên cứu & Phát triển Y dược cổ truyền dân tộc hợp tác với Nhất Nam Y Viện: Đưa tinh hoa YHCT Thái Y Viện đến với người Việt

Rate this post

Được thành lập với mong muốn nghiên cứu và phát triển ra những bài thuốc YHCT từ xưa để ứng dụng trong điều trị bệnh cho người Việt. Bên cạnh đó, để các nghiên cứu sớm được đưa vào ứng dụng thực tế điều trị, Viện Nghiên cứu và Phát triển Y dược cổ truyền dân tộc đã ký hợp tác với đơn vị chăm sóc sức khỏe Nhất Nam Y Viện. Sự hợp tác này đã trở thành cột mốc đáng nhớ của hai đơn vị nói riêng và nền YHCT nước nhà nói chung.

Cùng chung sứ mệnh phục dựng nền YHCT của dân tộc

Nền YHCT từ lâu đã có nhiều phương pháp chữa bệnh được ứng dụng điều trị thành công, trong đó, có rất nhiều bài thuốc, công thức quý được lưu truyền cho thế hệ sau. Dựa trên nền tảng y học cổ truyền kết hợp cùng thực tế chữa trị, các đại danh y hay các Ngự Y dưới triều Nguyễn đã để lại cho thế hệ con cháu đời sau những tư liệu quý giá.

Tuy nhiên, có rất nhiều bài thuốc trước kia từng được nổi danh một thời nhưng lại dần bị thất truyền và thay thế bởi Y học hiện đại. Đặc biệt đó là những bài thuốc được Thái Y Viện bào chế cho Vua triều Nguyễn, đây đều là phương thuốc được coi là “quốc cấm” lúc bấy giờ.

Lễ ký kết hợp tác đánh dấu bước phát triển mới của hai đơn vị hàng đầu về YHCT
Lễ ký kết hợp tác đánh dấu bước phát triển mới của hai đơn vị hàng đầu về YHCT

Với sự thành công của các công trình nghiên cứu YHCT trước đó và khát khao phục dựng lại những bài thuốc triều Nguyễn, Viện Nghiên cứu & Phát triển Y dược cổ truyền dân tộc đã xây dựng và nghiên cứu “Đề án nghiên cứu và phục dựng bài thuốc mất ngủ của vua Gia Long”. Đề án nghiên cứu đã mở ra hướng đi mới trong điều trị mất ngủ cho người Việt.

Cùng chung tư tưởng này, Nhất Nam Y Viện luôn mong muốn đem những dịch vụ khám chữa bệnh từ Thái Y Viện triều Nguyễn ứng dụng trong chăm sóc sức khỏe. Không chỉ vậy, từ không gian, kiến trúc giống như Hoàng Cung thu nhỏ giữa lòng thủ đô, để mỗi người bệnh đều được trải nghiệm cảm giác của bậc Đế Vương. Khát khao này đã trở thành kim chỉ nam giúp cho Nhất Nam Y Viện không ngừng nỗ lực hoàn thành trọng trách cao cả này.

Ngoài hệ thống chăm sóc sức khỏe, Nhất Nam Y Viện cũng ứng dụng nhiều bài thuốc được phục dựng từ bài thuốc triều Nguyễn trong công tác điều trị bệnh.

Tuy hai đơn vị Nhất Nam Y Viện và Viện Nghiên cứu & Phát triển Y dược cổ truyền dân tộc là hai đơn vị riêng biệt nhưng đều có chung khát khao đem YHCT xưa ứng dụng điều trị bệnh, để thuốc xưa – điều trị cho người nay. Sự hợp tác giữa một đơn vị nghiên cứu và một đơn vị chăm sóc sức khỏe bằng YHCT sẽ mang đến giải pháp hiệu quả – an toàn cho cộng đồng.

Tiến sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh phát biểu trong buổi lễ
Tiến sĩ – Bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh phát biểu trong buổi lễ

Tiến sĩ – Bác sĩ CKII  Nguyễn Thị Vân Anh (trưởng nhóm nghiên cứu đề án) cho biết: “Trong nhiều năm qua, tôi đã thực hiện nhiều công trình nghiên cứu của Viện Nghiên cứu & Phát triển Y dược cổ truyền dân tộc nhưng có thể nói đề án phục dựng bài thuốc mất ngủ của Vua Gia Long là đề án có tính mới lạ, độc đáo. Hơn nữa, việc hợp tác với Nhất Nam Y Viện là đơn vị chuyên ứng dụng chữa bệnh bằng bài thuốc Hoàng Cung triều Nguyễn chắc chắn sẽ là hướng điều trị mới cho người bệnh hiện đại.”

Nhất Nam Y Viện – Đơn vị có nhiều thành tích nổi bật trong công tác chăm sóc sức khỏe

Giữa hàng ngàn đơn vị chăm sóc sức khỏe trên cả nước, Nhất Nam Y Viện lại là đơn vị duy nhất được Viện Nghiên cứu & Phát triển Y dược cổ truyền dân tộc hợp tác ứng dụng kiểm nghiệm đề án.

Ngoài việc cùng chung định hướng phát triển, Nhất Nam Y Viện cũng là đơn vị có nhiều thành tựu nổi bật trong suốt những năm phát triển, đáp ứng đầy đủ những tiêu chí từ Viện nghiên cứu đề ra.Cụ thể:

Đơn vị duy nhất phục dựng hoàn chỉnh Thái Y Viện triều Nguyễn

Điểm gây ấn tượng đối với người bệnh khi tới Nhất Nam Y Viện chính là nét kiến trúc độc đáo, mang đậm dấu ấn Cung Đình Huế. Điều này mang đến sự thoải mái, an tâm đối với mỗi người bệnh khi tới chăm sóc sức khỏe tại Nhất Nam Y Viện.

Từ hệ thống phòng chờ, phòng thuốc, phòng nghỉ dưỡng, khám chữa bệnh đề được nghiên cứu và xây dựng với trang sức khéo léo, công trình thổ mộc đẹp đẽ bởi những vật liệu đa dạng, phong phú. 

Nhất Nam Y Viện - Đơn vị chăm sóc sức khỏe từ Thái Y Viện triều Nguyễn
Nhất Nam Y Viện – Đơn vị chăm sóc sức khỏe từ Thái Y Viện triều Nguyễn

Có thể nói, đây là đơn vị DUY NHẤT tại Việt Nam phục dựng và tái hiện đầy đủ nhất của Hoàng Cung triều Nguyễn. 

Chăm sóc sức khỏe bằng YHCT từ dịch vụ tới điều trị bằng bài thuốc Đông y

Ngoài lối kiến trúc độc đáo, người bệnh sẽ được trải nghiệm dịch vụ thăm khám tốt nhất từ đội ngũ bác sĩ và tư vấn viên. Thay vì điều trị với những phương thức hiện đại, Nhất Nam Y Viện ứng dụng điều trị bằng phương pháp chẩn đoán, bắt mạch theo lối YHCT kết hợp sử dụng bài thuốc Đông y. 

Ngoài ra, các phương pháp như châm cứu, bấm huyệt, thủy châm, cấy chỉ, xoa bóp đều được ứng dụng đều trị và đạt được hiệu quả ngoài mong đợi.

Trước khi hợp tác với Viện Nghiên cứu &  Phát triển Y dược cổ truyền dân tộc ứng dụng kiểm nghiệm “Đề án nghiên cứu và phục dựng bài thuốc mất ngủ của vua Gia Long” trên người bệnh tại đơn vị, Nhất Nam Y Viện cũng đã kiểm nghiệm lâm sàng thành công với nhiều bài thuốc trước đó:

 • Uy Long Đại Bổ: Bài thuốc đặc trị các vấn đề sinh lý nam giới như yếu sinh lý, xuất tinh sớm, rối loạn cương dương, liệt dương,…
 • Nhất Nam Tiêu Thạch Khang: Bài thuốc chữa bệnh sỏi thận, sỏi mật, sỏi tiết niệu.
 • Nhất Nam Cốt Vương Thang: Chữa xương khớp, mạnh gân, cường cốt.
Bài thuốc đang được ứng dụng điều trị tại Nhất Nam Y Viện
Bài thuốc đang được ứng dụng điều trị tại Nhất Nam Y Viện

Các bài thuốc ngay khi đưa vào kiểm nghiệm lâm sàng tại Nhất Nam Y Viện đã nhận được kết quả cao, hầu hết > 90% bệnh nhân khi điều trị đều đạt được hiệu quả sau 3 – 4 tháng sử dụng. Hơn nữa, kết quả khảo sát về mức độ hài lòng đều nhận được đánh giá cao từ phía người bệnh.

Quy tụ nhiều bác sĩ đầu ngành YHCT

Trải qua thời gian hình thành và phát triển, Nhất Nam Y Viện đã trở thành nơi hội tụ của nhiều chuyên gia đầu ngành trong nền YHCT. Tất cả đều là những tiến sĩ, bác sĩ, thầy thuốc ưu tú có nhiều năm nghiên cứu và chữa bệnh. Một số bác sĩ hiện đang đảm nhận chức vụ cố vấn chuyên môn và trực tiếp khám chữa tại đơn vị như:

 • Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh – Nguyên Trưởng khoa Nội bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương, Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Phát triển Y dược cổ truyền Dân tộc
 • Thạc sĩ – Bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan – Nguyên Trưởng khoa khám bệnh Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương.
 • Thầy thuốc ưu tú, Bác sĩ Chuyên khoa II Lê Hữu Tuấn – Nguyên Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương
 • Thầy thuốc ưu tú, Bác sĩ Chuyên khoa I Vi Văn Thái – Nguyên Giám đốc Bệnh viện Y dược cổ truyền  Quảng Ninh
 • Thầy thuốc ưu tú, Bác sĩ Chuyên khoa II Lê Thị Phương – Nguyên Phó giám đốc Bệnh viện Y học cổ truyền Hà Đông
 • Bác sĩ Chuyên khoa II Nguyễn Thị Nhuần – Nguyên Trường khoa Khám bệnh, Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương

Ngoài các bác sĩ kể trên, Nhất Nam Y Viện cũng có những cố vấn cao cấp, hội đồng chuyên môn luôn sẵn sàng đồng hành trong sự nghiệp chữa bệnh cứu người tại đơn vị.

Đạt được nhiều thành tựu về công tác điều trị, người bệnh phản hồi tích cực

Nhất Nam Y Viện kể từ khi thành lập đã đem lại nhiều giá trị cho cộng đồng, những thành công trong điều trị bệnh đã tạo được tiếng vang lớn. Nhờ đó, Nhất Nam Y Viện liên tục được giới chuyên gia và báo chí về sức khỏe đưa tin.

Trong năm 2020, Nhất Nam Y Viện vinh dự là một trong 20 thương hiệu cả nước nhận được giải thưởng “Top 20 thương hiệu nổi tiếng nhất Việt Nam năm 2020”. Giải thưởng này đã đánh dấu mốc quan trọng giúp người bệnh biết và thêm tin tưởng.

Đơn vị chăm sóc sức khỏe Nhất Nam Y Viện đã đón tiếp hàng triệu lượt bệnh nhân thăm khám trong suốt những năm qua, trong đó có cả những người nổi tiếng như Nghệ sĩ Tùng Dương, NSƯT – Diễn viên Thùy Liên, Nghệ sĩ Mạnh Cường,…

Quy hoạch và phát triển vườn chuyên canh dược liệu đạt chuẩn GACP – WHO

Trước thực trạng báo động về dược liệu bẩn, dược liệu không rõ nguồn gốc, do đó ngay từ khi thành lập, Nhất Nam Y Viện đã hợp tác cùng Trung tâm Nghiên cứu và Nuôi trồng Dược liệu Quốc gia Vietfarm đầu tư quy hoạch và phát triển dược liệu sạch đạt chuẩn GACP – WHO song song cùng việc ứng dụng, phát triển các bài thuốc bí truyền triều Nguyễn.

Hợp tác vơi Trung tâm Nghiên cứu và Nuôi trồng Dược liệu Quốc gia Vietfarm
Hợp tác vơi Trung tâm Nghiên cứu và Nuôi trồng Dược liệu Quốc gia Vietfarm

Việc chủ động nguồn dược liệu đầu vào giúp cho bài thuốc bào chế tại Nhất Nam Y Viện được đảm bảo tuyệt đối về mức độ sạch, an toàn, chất lượng. Người bệnh sẽ hoàn toàn yên tâm sử dụng các bài thuốc với chất lượng tốt nhất của đơn vị trong điều trị bệnh. 

Ngoài việc ứng dụng đề án nghiên cứu vào thực tế điều trị, đội ngũ chuyên gia tại Nhất Nam Y Viện sẽ tiến hành gia giảm để phù hợp với cơ địa và thể trạng từng người bệnh hiện nay. 

Đưa bài thuốc chữa mất ngủ của Vua Gia Long đến với người Việt

“Đề án nghiên cứu và phục dựng bài thuốc mất ngủ của vua Gia Long” là đề án được nhiều chuyên gia đánh giá cao về tính độc đáo cũng như hiệu quả thực tiến trong điều trị. Các bài thuốc mất ngủ của Thái Y Viện bào chế dành riêng cho Vua Gia Long đều tận dụng những loại biệt dược đặc trị mất ngủ quý hiếm và được kiểm chứng rõ ràng.

Hơn nữa, để thực hiện đề án này, nhóm nghiên cứu của Tiến sĩ – Bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh đã thực hiện nhiều chuyến công tác tới Huế, tìm kiếm những tư liệu lịch sử và phân tích để làm rõ hiệu quả của từng vị thuốc. Yêu cầu của đề án nghiên cứu là giữ được những dược tính quý giá trong từng vị thuốc nhưng vẫn phù hợp với việc điều trị trong nền YHHĐ.

Trải qua quá trình nghiên cứu, kiểm nghiệm, kết quả của đề án chính là bộ sản phẩm đặc trị mất ngủ Nhất Nam Định Tâm Khang với 4 bài thuốc nhỏ đặc trị 3 thể bệnh mất ngủ phổ biến hiện nay gồm:

 • Nhất Nam Định Tâm Hoàn – Bài thuốc chính kết hợp cùng 1 trong 3 bài thuốc còn lại.
 • Nhất Nam Dưỡng Tâm Huyết – Trị mất ngủ thể khí huyết hư
 • Nhất Nam Dưỡng Tâm Thận – Trị mất ngủ thể tâm thận âm hư
 • Nhất Nam Dưỡng Tâm Can – Đặc trị mất ngủ thể can khí uất kết

Việc hợp tác giữa Viện Nghiên cứu & Phát triển Y dược cổ truyền dân tộc và Nhất Nam Y Viện sẽ đánh dấu bước phát triển mới trong công tác điều trị, đây cũng là tiền đề để hai đơn vị nghiên cứu và phát triển ra nhiều bài thuốc mới ứng dụng trong điều trị bệnh.

Để biết thêm thông tin về bài thuốc Nhất Nam Định Tâm Khang và đề án nghiên cứu, quý độc giả có thể tham khảo tại theo địa chỉ: 

 • Tại Hà Nội: Biệt thự 16, Ngõ 168 Nguyễn Khánh Toàn, Cầu Giấy, Hà Nội – Hotline: (024) 8585 1102 – 0928 42 1102
 • Tại Hồ Chí Minh: Số 3, đường 34, Phường An Khánh, Tp. Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh – Hotline: 0927631102 –
  02862791102

Hoặc nhận tư vấn online tại:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *